Chùa Cầu - Biểu tượng của người dân Hội An

Ngày đăng : 10:37:53 05-10-2015

Chùa Cầu - Nét đẹp cổ kính

 

Nhắc đến Hội An chắc hẳn không ai là không biết đến Chùa Cầu. Chùa Cầu là viên ngọc sáng giữa lòng phố cổ Hội An, cây cầu đã trở thành linh hồn, là biểu tượng của người dân phố Hội.

 

Chùa Cầu hay còn gọi là chùa cầu Nhật Bản, được xây dựng vào cuối thế kỷ 16 bởi các thương gia Nhật Bản đến buôn bán tại Hội An thời xa xưa. Cầu dài 18m bắc qua một lạch nước ngăn cách giữa 2 tuyến phố Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai.

Theo truyền thuyết, người dân cho rằng ngoài đại dương có một loài thủy quái mà người Việt gọi là con Cù, người Nhật gọi là Mamazu, có đầu nằm ở Nhật Bản, đuôi ở Ấn Độ và thân nó thì ở Việt Nam. Mỗi khi nó cựa mình sẽ gây ra động đất, thiên tai, lũ lụt. Để trấn yểm con thủy quái người Nhật đã xây dựng và cho thờ Thần Khỉ và Thần Chó trên hai đầu cầu. Đây sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn trong tour du lịch Đà Nẵng Hội An đầy ý nghĩa.

Chùa Cầu có dáng hình chữ Công, mặt cầu bằng ván gỗ cong vòng ở giữa, mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu và phần móng được làm bằng vòm trụ đá. Ngay trên cửa chùa có treo bức hoành với 3 chữ “Lai Viễn Kiều” do chúa Nguyễn Phúc Chu ban tặng vào năm 1719 với ý nghĩa cây cầu của những người bạn từ phương xa tới.

Bên cạnh đó, người Minh Hương lập ra một ngôi chùa nhỏ nằm sát cây cầu để thờ bắc Đế Chân Võ cũng với mục đích khống chế con thủy quái.

Với lối thiết kế độc đáo và giá trị lịch sử lâu đời, chùa Cầu lâu nay đã trở thành điểm du lịch rất hấp dẫn, thu hút rất nhiều khách du lịch tới đây tham quan.

Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất tinh xảo, công phu, mặt quay về phía bờ sông. Tuy gọi là chùa nhưng bên trong không có tượng Phật. Phần gian giữa thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ, một vị thần bảo hộ xứ sở, mang đến niềm vui hạnh phúc và may mắn cho con người. Hơn 400 năm qua, Chùa Cầu nổi tiếng linh thiêng, luôn được cư dân bản địa và du khách thành kính chiêm bái.

Chùa Cầu được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1990. Chùa Cầu đã trải qua nhiều lần trùng tu song vẫn giữ được nét cổ kính nguyên sơ của nó. Đến du lịch Hội An, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá nét đẹp cổ kính và vô cùng ý nghĩa của Chùa Cầu – linh hồn của người dân phố Hội. 

Quý khách có thể khám phá thêm tour du lịch Đà Nẵng trọn gói của D&T Travel.

Danh mục tour