Cơm Âm Phủ lạ lùng xứ Huế

Ngày đăng : 10:21:03 08-10-2015

Cơm Âm Phủ lạ lùng xứ Huế

 

Chắc hẳn ai đã từng đến Huế sẽ thấy rùng mình khi có người bạn nào đó rủ đi ăn cơm Âm Phủ. Hiện nay ở Huế vẫn lưu truyền câu nói “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình, có quán Âm Phủ ma rình phía sau”.

Nhưng ngược lại với sự tưởng tưởng đó, cơm Âm Phủ đã mê hoặc rất nhiều thực khách khi đến du lịch Huế.

Âm Phủ cái tên quán cơm ở Huế đã nổi tiếng từ rất lâu. Tương truyền rằng ngày xưa Vua Bảo Đại thường vi hành để khảo sát đời sống người dân. Trong một lần vi hành, vì cảm thấy đói bụng nên vua đã dừng chân xin cơm tại một nhà bà lão. Bà lão mang ra một dĩa cơm nóng với những món thức ăn sẵn trong ngày như dưa leo, rau cải, trứng, thịt,…..được thái thành sợi. Vua được mời ngồi ăn trên một cái chõng tre cùng với ánh đèn dầu leo lắt khiến vua cảm thấy hơi lạnh sống lưng. Nhưng vì quá đói nên vua không quan tâm đến quang cảnh xung quanh mà vua ăn rất ngon miệng. Ăn xong khi ra về vua thấy bà lão nằm trên một bãi đất sụp xuống, giống như đang bị sụp xuống âm phủ. Vua thấy sự việc này không bình thường nên muốn rời đi ngay nhưng trong lòng vẫn lưu luyến món ăn bình dân ngon miệng này.

Khi về đến cung, vua đã chán với việc phải ăn sơn hào hải vị, thay vào đó vua lại nhớ tới món cơm bình dân của bà lão trước kia nên đã mở cuộc tuyển chọn đầu bếp vào cung để nấu món này cho vua. Vị đầu bếp sau khi đến tuổi già được vua cho về nghỉ ngơi, đã quyết định mở quán ăn để cho thiên hạ cùng được thưởng thức món ăn mang phong cách dân dã chốn cung đình.

Mới đầu quán được dựng lên với 4 cái cọc tạm bợ, được lợp bằng tre nứa lá, tường thì được làm bằng phên đất và bên trong chỉ có một cây đèn dầu với ánh sáng tù mù giữa cánh đồng nên những người tới đây ăn cảm thấy lạnh người như đang lạc vào cõi âm ty.

Quý khách có thể đặt tour du lịch Đà Nẵng Huế Hội An để có thể tham quan và thưởng thức ẩm thực đặc sắc xứ Huế.

Ngoài ra, cơm Âm Phủ là món cơm được bán về đêm (còn gọi là giờ âm) chuyên để phục vụ cho những người công nhân bốc vác phải làm việc rất khuya tại đất Cố Đô. Món ăn về đêm này được kết hợp từ nhiều món ăn còn lại trong ngày từ các tiệm cơm. Nhưng nay khi thành phố một ngày càng phát triển thì các tiệm cơm đã dần biến mất, hiện nay chỉ còn một tiệm mà người ta quen gọi là “Quán cơm Âm Phủ”.

Quán nổi tiếng với món cơm Âm Phủ được nấu trong nêu khá lạ. Ngày nay món cơm được trình bày rất bắt mắt với cơm ở giữa xung quanh là thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, trứng tráng, rau thơm, dưa leo,…..Để hết ra dĩa rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi rưới nhẹ một ít nước mắm tỏi ớt thơm ngon lên là bạn đã có một món cơm ngon, ngon đến những miếng cuối cùng.

Đến với cố đô Huế dịu dàng, thơ mộng, du khách không những được tham quan nhiều địa điểm cổ kính khác nhau mà còn được thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng đa dạng và hấp dẫn.

Tham khảo thêm tour du lịch Đà Nẵng trọn gói tại D&T Travel.

Danh mục tour