Lễ hội Mục Đồng tại Đà Nẵng

Ngày đăng : 10:38:18 12-11-2015

Đi du lịch Đà Nẵng vào mùa lễ hội bạn sẽ có cơ hội tham gia và khám phá rất nhiều lễ hội truyền thống tại nơi đây như lễ hôi mục đồng, lễ hội Cầu Ngư,….D&T Travel sẽ giới thiệu đến quý khách lễ hội rước Mục Đồng truyền thống của người dân xứ Đà.

Lễ hôi Mục Đồng diễn ra ở làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng. Đây là lễ hội được tổ chức dành cho trẻ chăn trâu cứ 3 năm tổ chức một lần vào cuối tháng 3 âm lịch với mong muốn cầu cho một mùa canh tác thuận lợi và bội thu.

le-hoi-muc-dong-da-nang

Cồn Thần nơi mà theo tích xưa chỉ có trẻ chăn trâu mới được tới gần với sự tích chân vịt như bị dính trên mặt đất tại cồn Thần và đàn trâu đi lạc tới cồn Thần những đứa trẻ tìm đến lên đây đuổi trâu nhưng chuyện kì lạ là chúng không hề bị làm sao. Từ đó trẻ chăn trâu trong ngôi làng tụ tập lại với nhau nên người ta gọi là xóm Mục Đồng, sau đó dần hình thành lễ hội tổ chức cho trẻ chăn trâu.

le-hoi-muc-dong

Vật không thể thiếu trong lễ hội Mục Đồng tại Đà Nẵng là những lá cờ nhỏ của các chú mục đồng, bên cạnh đó là 13 lá cờ lớn của 13 học tộc trong làng vào ngày diễn ra lễ hội. Vào sáng ngày 30, những tiếng trống đã vang lên đón chào mùa lễ hội, tất cả tụ họp trong sân đình Mục Đồng. Lễ rước Thần Nông được diễn ra với những dáng kiệu được trang trí rực rỡ và tỉ mỉ. Cùng với đó là dàn cổ nhạc với những tiếng trống vang vọng cả một khoảng trời. Mỗi gia đình có trâu đều sắm sửa lễ cúng tế cẩn thận như mâm hoa quả, đầu heo hay một con gà….cùng sự tham gia đông vui của dân làng.

le-hoi-da-nang

Với không khí trang nghiêm nhưng không kém phần rực rỡ và rộn ràng, lễ hội Mục Đồng với những trò chơi dân gian độc đáo sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách đến với tour du lịch Hà Nội Đà Nẵng hấp dẫn.

 

Danh mục tour