Kho báu vật cổ vô giá trong ngôi nhà hơn 200 tuổi ở Hội An

Ngày đăng : 10:24:38 29-09-2015

Nhà cổ Tấn Ký

 

Phố cổ Hội An luôn làm say đắm lòng người bởi vẻ đẹp của thành thì Việt Nam thời cổ xưa. Với những nếp nhà cổ kính cùng với sự phồn thịnh vẫn còn lưu giữ lại trong phong cảnh nơi đây. Được biết tới nhiều nhất đó là ngôi nhà cổ Tấn Ký chứa một kho báu vật cổ được giữ gìn từ đời này qua đời khác. Đây sẽ là một địa điểm tuyệt vời trong tour du lịch Đà Nẵng Hội An đầy ý nghĩa

Nhìn từ phía ngoài nhà cổ Tấn  Ký giống như bao ngôi nhà cổ khác tại Hội An. Đây là ngôi nhà mà gia đình họ Lê sinh sống qua 7 đời, được xây dựng từ thế kỷ XVIII, mặt trước của ngôi nhà nằm ở mặt phố Nguyễn Thái Học, mặt sau thông ra phía bờ sông bên phố bạch Đằng để thuận tiện cho việc nhập hàng hóa buôn bán.

Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, cùng với đó là các loại đá và gạch, đá Thanh Hóa giúp cho cột nhà không bị mục qua thời gian, gạch Bát Tràng như điều hòa, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát.

 

Kiến trúc ngôi nhà được thiết kế kết hợp giữa lối kiến trúc Trung Hoa, Nhật và Việt Nam với kiến trúc hình ống của đô thị cổ cùng nhiều gian khác nhau, mỗi gian có một chức năng riêng. Với kiến trúc “Chồng rường giã thủ’’ gồm 2 thanh ngang chồng lên nhau, tượng trưng cho thiên nhân, 5 thanh dọc giống như 5 ngón tay tượng trưng cho ngũ hành đều thể hiện ước muốn hòa hợp giữa con người với thiên nhiên. Mái nhà làm bằng gỗ mít, các họa tiết trong ngôi nhà được chạm trổ tinh xảo, mang đầy ý nghĩa như cuộn thơ, cây bút, hòm sách……

Hiện nay, nhà cổ Tấn Ký còn lưu giữ rất nhiều hoành phi, liễn đối như Tích đức lưu tôn (dạy bảo con cái tích đức cho thế hệ sau), Tâm thường thái (giữ tâm luôn được yên tĩnh),…. đặc biệt ở đây bức được giới khảo cổ cho là độc nhất vô nhị chính là bộ liễn đối “Bách Điểu” với một trăm nét khác nhau, mỗi nét tượng trưng cho một con chim đang bay.

Nhưng đáng quý hơn cả, đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng chén Khổng Tử là một báu vật vô giá, gắn liền với tích xưa về Khổng Tử, điểm đặc biệt của chiếc chén là rót gần đầy thì phải dừng lại ngay, nếu cố rót thêm thì tự khắc nước trong chén sẽ tự chảy đi hết. Theo thuyết này, Khổng Tử muốn khuyên con người phải biết kiềm chế hành vi, luôn giữ mình ở trạng thái cân bằng, trung hòa, không nên ham muốn thái quá mà rồi mất hết chẳng còn gì.

Ngoài ra, tại ngôi nhà này còn lưu giữ rất nhiều vật cổ như bình điếu bát, bình rượu, ấm trà độc ẩm,…..

Và hơn nữa đây là ngôi nhà ngôi nhà duy nhất ở phố cổ Hội An được công nhận là di sản quốc gia, là nơi được đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, chính khách trong và ngoài nước.

Tham quan phố cổ Hội An, bạn sẽ được biết đến ngôi nhà Tấn Ký với rất nhiều điều thú vị sẽ được khám phá cùng nhiều cổ vật vô giá được lưu giữ từ bao đời nay.

Trong hành trình du lịch, quý khách có thể khám phá thêm tour du lịch Đà Nẵng trọn gói của D&T Travel.

Danh mục tour