Nguồn gốc của Sushi của Nhật Bản

Ngày đăng : 14:46:51 22-10-2015

Nguồn gốc ra đời của Sushi

 
Ai đã có dịp đi du lịch Nhật Bản chắc đều đã được thưởng thức món Sushi - một món ăn được coi là quốc hồn, quốc túy của đất nước mặt trời mọc. Sushi ngày càng đa dạng về chủng loại, tuy nhiên để có được rất nhiều loại khác nhau đó món ăn đã trải qua một quãng thời gian dài. Ban đầu món Sushi thực chất là cách bảo quản thức ăn (chủ yếu là cá) của ngư dân Nhật Bản. Họ đã dùng cơm tẩm ướp với giấm và muối để ướp cá, bảo quản cá đến khi chúng có vị chua. Có nhiều giả thiết cho rằng ít nhất thì món ăn dược du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Nara, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng nó được du nhập vào nhật bản cùng với việc trồng lúa nước. Trải qua cả mấy ngàn năm gìn giữ và phát triển Sushi đã rất đa dạng, từ cá ngừ đến thịt bò, hải sản và cả Sushi côn trùng….
 
 

Nguồn gốc các loại Sushi

 
Sushi thời cổ đại được bảo quản, tích trữ trong thời gian khá dài. Hơn nữa, người ta chỉ ăn cá được tẩm ướp bên trong còn cơm cùng các thứ khác thì bỏ đi. Hình thức chế biến này đến nay vẫn còn tồn tại và được gọi là Honnarei. Bắt đầu từ thời Muromachi (1338 – 1573) thì phần cơm dùng để tẩm ướp cũng được ăn kèm vì vậy mà thời gian để lên men cũng ngắn dần đi, đó là loại Namanareizushi. Sau đó những loại sushi được ngâm tẩm với rau, dưa muối cũng ra đời, đây gọi là Izshi.
 
 
Để tiến hành quá trình lên men, người ta cho rượu trộn với nấm men và đã "vô tình" tạo ra giấm. Chính nguyên liệu này tạo cho việc làm Sushi trở nên nhanh hơn trong quá trình chế biến và chất lượng cũng ngon hơn. Cũng từ thời Edo hình thành nên những loại Sushi mới. Loại Sushi để nguyên cả con cá được gọi là Sugatazushi. Song, khi cắt thân cá sẽ tạo ra loại Sushi khác gọi là Kokerazushi. Hầu hết với mỗi loại người ta đều có thêm vào những cách thức chế biến mới nhất và hiệu quả nhất. Từ loại Sugatazushi, người ta lại tạo ra loại sushi mới bằng cách bỏ đuôi và đâu cá rồi tạo ra món mới và gọi là Bozushi. Nếu thay cá bằng rong, tảo biển trộn với cơm rồi bọc trong vỏ (làm từ bột gạo, mì) thì được loại Sushi gọi Kaikokemakizushi; Hoặc bọc cơm trộn rau bằng vỏ làm từ bột gạo, mì rồi chiên trong dầu, mỡ sẽ có loại Sushi gọi là Kitsurezushi. Từ món Kokerazushi lại tạo ra hai loại Sushi khác là Chirashizushi và Oshimukizushi. Như vậy, có thể thấy từ đầu thế kỷ XIX, hầu như người Nhật đã tạo ra nhiều loại Sushi mới để có được sự đa dạng như ngày nay.
Danh mục tour