Thú vui câu và thưởng thức cá suối Ayu nướng

Ngày đăng : 15:27:08 07-10-2015

Tìm hiểu món cá suối Ayu nướng muối độc đáo

 

Nhật bản là đất nước rất ưa chuộng hải sản và các loại cá sông, suối, các món ăn Nhật Bản thiên nhiều về cá. Vốn là đất nước được thiên nhiên ưu đãi nên con người Nhật Bản cũng gần gũi với thiên nhiên hơn. Tùy vào đặc trưng các mùa trong năm mà người Nhật Bản có nhiều món ăn theo mùa rất ngon miệng mà lại đẹp mắt. Tuy nhiên, hầu hết các món ăn thực khách chỉ việc ngồi chờ đầu bếp mang lên để thưởng thức, chỉ duy nhất món cá suối là đem lại cho người tham gia nhiều thú vui nhất. Ngoài việc thưởng thức món cá suối nướng thì bạn có thể tham gia câu cá, và có thể nướng luôn bên bờ suối. Hiện nay, do áp lực công việc, học tập nên ngày càng nhiều người yêu thích thú vui câu và nướng cá suối Ayu.
 

Tìm hiểu về cá Ayu

 

Cá Ayu sống nơi những con suối thượng nguồn trong vắt

 

Với địa hình đặc trưng do trải qua nhiều trận động đất, núi lửa đất nước mặt trời mọc có rất nhiều sông, suối và đương nhiên kèm theo đó là rất nhiều loại cá nước ngọt. Một loại cá thuộc loại đắt đỏ nhất và được ưa thích bậc nhất tại Nhật là cá suối Ayu. Đây là loại cá sống ở những con suối thượng nguồn tận trên núi cao, rừng sâu nên chúng giữ được sự tinh khiết, sống trong nguồn nước sạch nên có vị thơm ngon tự nhiên.
Cá suối Ayu xuất hiện từ khoảng tháng 6 và đến tháng 9 – đầu mùa thu thì đến kỳ sinh sản của chúng. Vì vậy nếu có điều kiện tham gia tour du lịch nhật bản mùa thu thì quý khách có thể vừa tham gia câu cá, nướng cá ayu bên bờ suối, đặc biệt trong thời gian sinh sản này thì ngoài lớp thịt cá thơm ngon, chắc nịch thì quý khách còn được thưởng thức vị thơm của trứng cá trong bụng nữa.
 

Kĩ thuật câu cá Ayu cũng rất độc đáo

 

Một buổi đi câu cá suối Ayu

 

Nếu bạn sử dụng cách câu cá thông thường thì rất khó bắt được loại cá này, người dân sành câu cá sẽ có kỹ thuật riêng để câu cá suối Ayu, nó có tên gọi là Tomozuri. Bởi vì kỹ thuật câu cá độc đáo, nên việc câu cá Ayu đã trở thành một loại hình giải trí lành mạnh được nhiều người yêu thích. Khi câu cá Ayu bạn sẽ không dùng mồi câu bình thường mà lấy một chú cá Ayu sống để làm mồi nhử. Bởi lẽ đặc tính của loài cá này là rất hiếu thắng, chúng coi trọng quyền lãnh thổ, vì vậy mà chúng hết mình chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ riêng nếu như phát hiện thấy sự xâm phạm. Người câu cá sẽ dùng lưỡi câu gắn vào chú cá này, cuối lưỡi câu có đính 1 chiếc móc sắt dài, thả cho chú cá mồi bơi lại  gần lãnh thổ của bày cá Ayu chúng sẽ xông tới tấn công con mồi và trong lúc đó cúng sẽ bị dính bãy. Vậy là bạn đã có cá suối để nướng ăn rồi tiếp theo cùng tìm hiểu về cách chế biến cá ayu.                                                                                                                                                                                             

Chế biến cá suối Ayu

 
du lịch nướng cá suối nhật bản
Nướng và chế biến cá suối sau khi câu
 
Ayu được chế biến rất đơn giản, chúng được đem nướng muối, được xiên que rồi nướng. Vị thơm ngon tinh khiết không pha lẫn tạp chất kết hợp với vị mặn của muối khiến bạn có một bữa ăn khó quên.
Còn đối với những thực khách muốn thưởng thức món cá suối Ayu nhưng lại không có thời gian đi câu cá thì có thể tới các nhà hàng, quán ăn. Tại những nhà hàng này món cá suối nướng muối vẫn giữ nguyên hương vị, giòn tan.
 
 
thưởng thức cá suối trứng
Cá suối Ayu có trứng
 
Bạn có thể quan tâm tới: Tour du lịch nhật bản mùa đông để thưởng thức và tìm hiểu thêm nhiều hơn những món an độc đáo của Nhật Bản vào mùa đông
 
 
Danh mục tour