Tìm hiểu về rượu Sake Nhật bản

Ngày đăng : 14:31:28 05-10-2015

Những điều chưa biết về rượu Sake

 

Nhắc đến Nhật Bản không ai không biết rượu Sake, rượu sake gắn liền với văn hóa lịch sử, lối sống của người Nhật Bản. Vì vậy lịch sử ra đời của rượu Sake cũng giúp cho những người tìm hiểu về nó hiểu hơn về đời sống, lịch sử, văn hóa xã hội của con người nơi đây. Đặc biệt, các du khách Việt Nam khi tham gia tour du lịch Nhật Bản không thể không thử qua rượu Sake tại đất nước mặt trời mọc.
 

Nguyên liệu làm rượu

 
du lịch nhật bản làm rượu sake
 
Cũng có điểm chung với rượu Việt Nam, rượu Sake cũng được làm từ gạo và nước chúng tạo thành rượu nhà sự tác động của một loại vi khuẩn mà người Nhật gọi là Koji cùng với men rượu Sake. Gạo làm rượu Sake cũng rất đặc biệt, họ dùng gạo Sakamai để nấu rượu loại gạo này chỉ có thể trồng ở một số vùng nhất định và kỹ thuật canh tác, chăm sóc cũng đặc biệt và phức tạp hơn những loại gạo khác rất nhiều. Cũng có một số cơ sở dùng gạo thường để làm rượu Sake, nhưng rượu chuẩn thì phải dùng gạo Sakamai. Nước dùng nấu rượu cũng được lựa chọn rất cẩn thận, phải là loại nước nửa cứng vì nó có ít hàm lượng sắt và magie hơn rất nhiều.
 

Lịch sử rượu Sake

du lịch nhật bản uống rượu
 
Người Nhật đã bắt đầu làm rượu từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, sau khi người ta biết trồng lúa nước một thời gian ngắn. Nhưng mãi đến sau công nguyên 300 năm thì người ta mới bắt đầu có tài liệu viết về việc nấu và uống rượu Sake của người Nhật.
Từ thời xa xưa thì rượu Sake có liên quan rất lớn tới cung đình và đền thờ cho nên tới ngày nay thì Sake thường được gắn liền với nhiều nghi thức cũng như lễ hội tôn giáo của người dân xứ sở hoa anh đào, nó được sử dụng nhiều trong các nghi lễ truyền thống của người Nhật Bản. Đây là loại rượu được người Nhật trân trọng nhất trong các loại đồ uống đối với họ nó còn hơn là một loại đồ uống vì nó còn đại diện cho văn hóa của họ.
 

Uống rượu Sake

 
Sau một chuyến theo đoàn hướng dẫn của D&T Travel đưa đoàn du khách sang du lịch Nhật Bản mùa thu tôi có dịp được thưởng thức loại rượu này cùng một vị khách đặc biệt và có dịp tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa uống Sake. Rượu Sake đặc biệt ở chỗ hương vị của nó có thể thay đổi theo nhiệt độ, vậy nên khi uống loại rượu này người ta còn đặc biệt lựa chọn nhiệt độ của rượu cho phù hợp với đồ nhắm và theo mùa. Bạn có thể uống rượu Sake trong khoảng từ 5 đến 55 độ C, không nên hâm nóng rượu quá 60 độ C, đặc biệt là không đun sôi rượu. Nhiệt độ cho rượu cũng còn tùy thuộc vào từng loại, nếu bạn uống loại có mùi thơm nhẹ thì nên uống rượu lạnh. 
 

Dụng cụ uống rượu 

 
Về dụng cụ để uống, người Nhật thường dùng tách bằng sứ hoặc tách bằng gỗ để uống, tuy nhiên đến ngày nay thì nó có thể được uống bằng bất cứ thứ gì mà không quá cầu kỳ. 
 
=> Đăng ký tour du lịch Nhật Bản mùa đông để có thể thưởng thức rượu Sake nóng cho mùa đông thêm ấm áp
 
 
Danh mục tour