Văn hóa giao tiếp và nghệ thuật ứng xử nơi công cộng của người Nhật

Ngày đăng : 13:47:13 14-10-2015

Văn hóa hay những "luật lệ ngầm" trong giao tiếp, ứng xử nơi công cộng của người Nhật Bản

 
Rất nhiều người thích đến đất nước mặt trời mọc sinh sống, làm việc, học tập hoặc là đơn giản là du lịch bởi vì ngoài những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và thơ mộng họ còn yêu thích văn hóa của con người nơi đây. Nhật bản vốn được coi là đất nước với nền văn hóa phát triển lâu đời, người dân có học thức cao, lịch thiệp và dễ mến.
Khi bạn đi du lịch Nhật Bản ngoài những kiến thức về cách danh thắng ở đó, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về văn hóa, xã hội Nhật Bản. Đặc biệt là văn hóa giao tiếp để tránh những điều trở thành người thất thố đối với người dân bản xứ. Bởi người Nhật Bản rất tuân thủ pháp luật, quy tắc và những nguyên tắc giao tiếp xã giao. Nhiều người còn nói vui đó là quy tắc ngầm trong giao tiếp và ứng xử nơi cộng cộng của Nhật Bản.
 
 

Quy tắc trong giao tiếp

 
- Người Nhật Bản rất lễ phép, khi cúi chào hay ngồi nói chuyện cũng đều có quy tắc, đặc biệt không được rung đùi nhất là khi đang nói chuyện với người khác mà rung đùi thì bạn sẽ bị coi là mất lịch sự.
- Khi cần phải chỉ, hay hướng dẫn gì đó thì phải dùng cả bàn tay, chứ không được dùng 1 ngón tay. Đặc biệt là tuyệt đối không sử dụng ngón tay để chỉ vào người đối diện. Như vậy bị coi là không tôn trọng người đối diện. Đó là hành động cực kỳ khiếm nhã, điều này cũng khá giống với văn hóa giao tiếp của Việt Nam.
- Hỏi tuổi tác người đối diện đôi khi sẽ khiến họ ngại ngùng, khiến câu chuyện sẽ không được thoải mái vì vậy bạn không nên hỏi tuổi tác người đang nói chuyện với mình
- Lương hay mức thu nhập của người khác cũng là một điều tế nhị, nếu như họ không muốn tiết lộ mà bạn hỏi sẽ khiến họ khó xử, vì vậy Không hỏi lương của người khác.
- Tương tự như những quy tắc trên, cân nặng và hình thể của người khác là một vấn đề khó nói. Bạn không nên hỏi vì sẽ dễ động đến sự mặc cảm của người được hỏi.
- Khi nói chuyện không được động chạm vào người đang nói chuyện với mình, không liếc ngang, liếc dọc khi nói chuyện. Phải nhìn vào đối phương khi đang nói, để cho họ cảm thấy được tôn trọng và cảm thấy tin tưởng.
- Khi nói chuyện với ai đó, bạn không nên khoanh tay trước ngực hay đút tay vào túi quần đây là một hành động bị coi là mất lịch sự đối với người Nhật.
- Khi ăn cơm, hay khi đang nói chuyện với ai đó, bạn không nên sử dụng điện thoại, nếu sử dụng điện thoại bạn sẽ khiến đối phương nghĩ bạn không coi trọng họ, không tập trung vào câu chuyện.
 

Những luật lệ ngầm trong hành vi ứng xử nơi công cộng của người Nhật

 
 
- Ngậm tăm khi ở những nơi công cộng sẽ khiến hình ảnh của bạn không đẹp trong mắt người xung quanh.
- Khoác vai bá cổ nhau cũng không nên làm khi bạn đang ở một nơi công cộng ở Nhật Bản.
- Khạc nhổ bừa bãi, ngoáy mũi nơi công cộng được coi là hành động mất vệ sinh, mất mỹ quan nơi công cộng.
- Không được nói chuyện to, hay nói chuyện điện thoại to khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng, làm ảnh hưởng đến người khác, làm phiền người đi cùng.
- Khi mua đồ hay làm gì cần chờ, bạn nên học tập cách người Nhật xếp hàng chờ tới lượt chứ không nên chen lấn, xô đẩy khiến bạn xấu đi trong mắt người dân xứ Phù Tang.
- Đất nước nhật bản, ngay cả các khu công viên cũng không có thùng rác công cộng, nhưng tuyệt nhiên không bao giờ có rác vứt bừa bãi trên đường hay nơi công cộng. Người ta thường đem chúng về nhà vứt và phân loại rõ ràng.
- Người Nhật coi trọng sự lịch sự, sạch sẽ vì vậy bạn tuyệt tối không được mang giày dép lên sàn nhà mà phải để ở giá quy định, thường sẽ được để ngoài cửa.
- Không giống như Việt Nam, tại Nhật xe đạp chỉ rành cho một người vì vậy bạn không được chở nhau bằng xe đạp.
- Sau khi bạn uống rượu thì phải dùng taxi hay các phương tiện công cộng chứ không được tự lái xe.
- Ở Nhật không cấm hút thuốc, nhưng bạn không được vừa đi vừa hút thuốc và bỏ tàn thuốc bừa bãi.
- Nếu bạn cho số điện thoại của một người cho người khác mà chưa được sự đòng ý của chủ nhân thì sẽ là mất lịch sự.
 
Việc nắm bắt được những quy tắc ngầm trong cuộc sống, văn hóa ứng xử và giao tiếp tại Nhật Bản sẽ giúp du khách đi du lịch Nhật Bản không rơi vào hoàn cảnh khó xử. 
 
Tham khảo thêm: đi du lịch nhật bản mùa thu hoặc tour du lịch nhật bản mùa đông để được sang thăm xứ sở Phù Tang một ngày gần nhất. 
Tin liên quan
Danh mục tour