Văn hóa trên bàn ăn của người Nhật Bản

Ngày đăng : 10:28:27 08-10-2015

Những nguyên tắc của người Nhật khi ăn uống là nét văn hóa đặc sắc

 
Đất nước và con người Nhật Bản luôn được đánh giá cao bởi sự hiếu khách, lối sống văn minh lịch sự, tôn trọng nguyên tắc và tuân thủ phạp luật tuyệt đối. Không chỉ trong giao thiệp xã hội mà trong từng hành động thường ngày như ăn uống, sinh hoạt họ cũng rất chừng mực, lịch sự.
Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản bạn sẽ thấy ẩm thực Nhật nổi tiếng bởi người Nhật rất cầu kỳ trong ăn uống. Từ nguyên liệu hảo hạng được tuyển chọn rất kỹ lưỡng đến cách chế biến món ăn cũng rất chuyên nghiệp, cách trình bày đầy tính nghệ thuật và ấn tượng. Đặc biệt hơn, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ thán phục khi tới du lịch Nhật Bản.
 

Bàn ăn và chỗ ngồi

 
Đa số các nhà hàng Nhật có bàn thấp, thực khách ngồi trên nệm đặt trên chiếu chứ không ngồi bàn cao kiểu phương tây, người Nhật ưa sạch sẽ, nên nếu không muốn thành người mất lịch sự thì bạn nên cởi giày dép trước khi ngồi vào bàn để tránh giẫm lên chiếu và nệm của người khác. Chưa kể có nhiều nhà hàng còn phải để giày dép ngoài cửa và thay dép đi trong nhà, bởi vậy khi tham gia một tour du lịch Nhật Bản và vào một nhà hàng nào đó thì nên chú ý sự hướng dẫn của tiếp viên nhà hàng hoặc chú ý hành động của người khác và làm theo để tránh trở thành người mất lịch sự.
 
nguyên tắc trên bàn ăn người nhật
 

Cách ăn khi ngồi trên bàn tiệc

 
Sau khi gọi món xong, người Nhật thường không ăn trước mà chờ tới khi tất cả các món ăn đã được dọn ra và đảm bảo tất cả mọi người đều đã có đồ ăn thì mới bắt đầu ăn uống chứ không được ăn trước. Tại các nhà hàng, khăn ướt được phục vụ trên bàn cho thực khách lau tay sạch sẽ trước khi ăn. Bắt đầu vào bữa ăn sẽ nói câu: “Itadakimasu” tức là “mời mọi người”. Nếu trong trường hợp thực đơn có món ăn cần phải ăn ngay mà người khác chưa được phục vụ thì bạn có thể ăn trước và phải nói: “Osaki ni itadakimasu” – “cho phép tôi ăn trước nhé”
Các nhà hàng phục vụ khăn ướt để thực khách lau sạch tay trước khi ăn. Sau khi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn mới ăn, và bắt đầu bằng câu “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” . Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu” – “cho phép tôi ăn trước nhé”.
Cũng gần giống Việt Nam, người nhật ăn bằng bát nhỏ và đũa riêng, khi ăn thì chú ý nên bê bát lên gần miệng để gắp đồ ăn vào miệng chứ không để quá xa. Với những món bày chung cho mọi người thì phải dùng đũa riêng của món đó để gắp thức ăn vào bát mình. Trong khi ăn cũng phải tránh phát ra tiếng động, hay tránh xì mũi vì đối với người Nhật thì những hành động này được coi là khiếm nhã, bất lịch sự. Đặc biệt người Nhật không bỏ lại đồ thừa, khi gọi là phải ăn hết vì vậy mà 1 xuất ăn cũng thường được bày chỉ đủ ăn để thực khách không bỏ dở đồ ăn. Nếu trong đồ ăn của bạn có nguyên liệu không hợp khẩu vị thì bạn có thể đề nghị nhà hàng đổi món khác chứ không nên bỏ lại.
Sau khi ăn no, bạn không được bỏ bát đũa của mình lung tung, phải xếp lại theo đúng trật tự ban đầu khi được dọn ra, úp nắp bát lại đặt đũa vào thanh gác đũa riêng hoặc giấy bao mà nhà hàng dọn ra. Và kết thúc bằng câu nói: “Gochisosama deshita” với ý nghĩa: “Cảm ơn vì bữa ăn” như vậy nghĩa là bạn tỏ thái độ trân trọng những món ăn, trân trọng đầu bếp và những nguyên liệu đã làm nên món ăn đó.
 
=> Tham khảo thêm danh sách tour du lịch Nhật Bản khuyến mại từ ductravel.com
 

Cách uống của người Nhật Bản

 

Cách uống khi du lịch nhật bản

 
Gần giống với văn hóa ăn, bạn cũng không được uống cho tới khi tất cả mọi người trên bàn đều đã được phục vụ đồ uống. Khi uống thì nên chú ý đến những người xung quanh nếu cốc họ vơi đi thì rót bổ sung rượu vào cốc. Khi có người khác muốn rót rượu vào cốc bạn thì phải uống vài ngụm trước khi đưa cốc để họ rót.
Với người dân xứ sở hoa Anh Đào thì việc uống say thường được coi là mất lịch sự, đặc biệt là ở các nhà hàng sang trọng, thanh lịch. Vì vậy khi uống bạn nên chú ý tới tửu lượng của mình tránh để say mất kiểm soát. Hoặc nếu bạn không uống được thì có thể xin phép uống một loại khác mà không ai phản đối hay ép buộc bạn, ví dụ các đồ uống thay thế như: bia không cồn, nước ngọt…..
 

Những nguyên tắc cơ bản nên nhớ khi ăn uống ở Nhật hoặc đối tác người Nhật

 
1.  Không dùng tay hứng đồ ăn, ở Nhật việc dùng tay hứng đồ ăn khi gắp sẽ được coi là mất lịch sự, tốt nhất là nên chú ý không để đồ ăn rơi.
2. Đồ ăn ở Nhật thường được chia làm nhiều phần vừa miệng, và những miếng vừa miệng vì vậy bạn nên bỏ cả miếng vào miệng ăn ngay, chứ không nên cắn một phần. Vì nếu bạn để lại miếng thức ăn cắn dở xuống bát sẽ được coi là mất lịch sự, nếu miếng ăn hơi to thì bạn có thể ăn tất và dùng tay che miệng lại.
3. Khi ăn Sashimi, nhiều người không biết lại đi trộn xì dầu với mù tạt xanh hay còn gọi là wasabi. Đó là cách ăn không đúng, người Nhật sẽ cho một chút wasabi lên miếng sashimi rồi mới chấm xì dầu để ăn.
4. Khi ăn bạn cũng tránh úp ngược nắp bát tô, vì như vậy người khác sẽ nghĩ là bạn ăn xong rồi, nếu có úp thì bạn phải úp như lúc bát mới dọn ra.
 
nguyên tắc ăn uống khi du lịch nhật
 
5. Khi ăn sò hay các loại hải sản có vỏ, bạn cần bỏ vỏ vào chính bát đựng món hải sản đó sau khi ăn, không được bỏ vào nắp bát tô hay là một chiếc bát/đĩa khác vì hành động này được coi là không lịch sự tại Nhật.
6. Khi ăn tại Nhật hay ăn với các đối tác người Nhật bạn cần chú ý cầm bát hoặc đĩa trước rôì mới cầm đũa lên sau. Nếu trong lúc ăn mà phải đổi bát thì bạn phải đặt lại đũa xuống khay để đũa, đổi sang bát mới, sau khi cầm bát mới lên tay thì mới lại cầm đũa lên.
7. Nên chú ý món ăn trước khi gắp, nếu bạn chạm đũa của bạn vào món ăn chung nhưng rồi lại không gắp thì sẽ bị coi là không lịch sự.
8. Khi ăn bạn tuyệt đối không đặt đũa lên trên miệng bát mà phải đặt vào cái gác đũa hoặc nếu không có gác đũa thì hãy bọc chúng trong tờ giấy quấn đũa lúc đầu rồi đặt lên bàn.
9. Nên có một đôi đũa riêng dùng để gắp thức ăn từ đĩa chung chứ không nên đảo đầu đũa để gắp thức ăn, vì đó là đầu mà tay bạn cầm và nó thực chất không sạch như bạn nghĩ.
10. Khi ăn không được đưa đồ ăn cao quá miệng, người nhật coi hành động đó là mất lịch sự. 
 
Cùng tham quan, khám phá du lịch nhật bản để tìm hiểu nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của xứ sở Phù Tang
 
Có thể bạn quan tâm: => tour du lịch nhật bản mùa thu
                                    => tour du lịch nhật bản mùa đông 
 
 
 
Danh mục tour